Mục tiêu của giáo dục mầm non là phát triển trẻ một cách toàn diện, sự phát triển của trẻ về thể chất cũng quan trọng như phát triển về các mặt khác của trẻ. Trò chơi vận động đến với trẻ cũng vậy, giáo viên phải giúp trẻ được tiếp xúc, được tham gia chơi thường xuyên và chơi các trò chơi vân động phù hợp với trẻ, đó là trách nhiệm của giáo viên khi trẻ được đến lớp

Mục tiêu của giáo dục mầm non là phát triển trẻ một cách toàn diện, sự phát triển của trẻ về thể chất cũng quan trọng như phát triển về các mặt khác của trẻ. Trò chơi vận động đến với trẻ cũng vậy, giáo viên phải giúp trẻ được tiếp xúc, được tham gia chơi thường xuyên và chơi các trò chơi vân động phù hợp với trẻ, đó là trách nhiệm của giáo viên khi trẻ được đến lớp

Trò chơi vận động có vị trí quan trọng trong đời sống vui chơi của trẻ thơ. Trẻ được trực tiếp tham gia các trò chơi sẽ giúp trẻ sớm hình thành các thói quen hoạt động có hệ thống, tính tập thể giúp trẻ tự tin, linh hoạt hơn trong mọi hoạt động cũng như sự phát triển sau này của trẻ.

Thực tế hiện nay ở nước ta, tỷ lệ béo phì, suy dinh dưỡng, thấp còi đang ở mức báo động, trẻ mầm non cũng không ngoại lệ, mà đa số những trẻ này lại ngại vận động, ngại chơi các trò chơi vận động. Là một giáo viên mầm non, tôi luôn luôn lo lắng làm sao để cho trẻ được khỏe mạnh, thích tham gia vào các hoạt động tập thể, các trò chơi vận động mà giáo viên tổ chức. Bởi lẽ, trẻ có khỏe mạnh thì mới tham gia vào các hoạt động trong ngày, từ đó giúp cô hoàn thành mục tiêu giáo dục theo kế hoạch. Như vậy, việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi vận động cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ.

 

 

 

 

 

Việc tổ chức cho trẻ hoạt động thể chất chỉ dựa vào các nội dung chương trình có sẵn, các bài tập, các trò chơi cũ, hình thức tổ chức khô cứng, chưa linh hoạt nên chưa thực sự lôi cuốn, thu hút được trẻ tham gia hoạt động. Xuất phát từ tình hình đó đòi hỏi giáo viên luôn luôn phải tìm tòi, đổi mới, sáng tạo các hình thức mới để trẻ hoạt động một cách tích cực, chủ động và đạt hiệu quả cao, đồng thời thực hiện hiệu quả chuyên đề nâng cao chất lượng phát triển vận động cho trẻ mầm non mà ngành giáo dục đang tiếp tục triển khai. Ngày 23/10/2019 vừa qua trường mầm non Xuân Đan đã tổ chức “Giao lưu các trò chơi vận động cho các trẻ mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi” nhằm giáo dục và bồi dưỡng nguồn nhân lực “chủ nhân của tương lai đất nước”, đảm bảo sự phát triển lành mạnh về cơ thể và trí tuệ của trẻ trong thời đại mới.

Ngày hội đã được các cháu tham gia nhiệt tình hứng thú, thông qua các hoạt động giao lưu các trò chơi vận động như: Kéo co, Đi trên ván gỗ, di bóng vào gôn bằng bụng, vượt qua chướng ngại vật, ném bóng vào thùng, ném vòng vào cột, kéo co…..trẻ đã mạnh dạn, tự tin, tự giác và đoàn kết chia sẻ cùng bạn bè. phát triển tốt các tố chất nhanh, bền, khoẻ, dẻo; tạo cho trẻ hứng thú, yêu thích đối với các loại vận động và hoạt động tập thể, cộng đồng.

Một số trò chơi vận động trẻ cùng tham gia giao lưu

Trò chơi: Ném vòng vào cột

Trò chơi: Vượt qua chướng ngại vật

 

 

Trò chơi: kéo co

Trò chơi vận động có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trò chơi vận động vừa giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai, nhất là  những trẻ chơi một cách hăng hái, hoạt động nổi bật trong khi chơi thường cũng chính là những đứa trẻ thông minh, tháo vát và biết tổ chức trong cuộc sống.

 Việc tổ chức các trò chơi vận động trong các trường học nói chung và trường mầm non nói riêng là hết sức cần thiết và quan trọng ,vì nó hình thành ở trẻ một nhân cách tốt, làm cho trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt, năng động. Bằng việc tổ chức cho trẻ chơi các trò vận động, tôi đã giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “ Xây dựng trường học thân thiện. Học sinh tích cực”.

                                                            Người viết bài tuyên truyền

 

                                                                   Giáo viên: Uông Thị Nguyệt

                                                           Đơn vị: Trường mầm non Xuân Đan