Phát triển vận động

Phát triển vận động

"Chúng tôi là chiến sỹ nhí" theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm

 

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam; Thực hiện chủ đề “ cháu yêu cô chú bộ đội”. Trường mầm non Xuân Đan tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng trong đó có thao giảng.. Việc tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục mầm non phù hợp với điều kiện thực tế của trường, lớp và khả năng của trẻ; đẩy mạnh tích hợp, chú trọng giáo dục đạo đức, hình thành và phát triển kỹ năng sống, hiểu biết xã hội phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhằm năng cao chất lượng giáo dục, thông qua bài học “ Chúng tôi là chiến sĩ nhí

Hội thi diễn ra với nhiều tiết dạy đặc sắc có chất lượng, tiêu biểu nhất là tiết dạy “ Bé làm chiến sĩ” của lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi, đã để lại nhiều cảm xúc vui nhộn, ý nghĩa....với những màn diễu hành, đồng diễn, trò chơi ấn tượng…

Với màn diễu hành trẻ được vận động thành vòng tròn khép kín, kết hợp với các kiểu chân….cúi người, chạy chậm, chạy nhanh… về đội hình theo tổ trên nền nhạc không lời “ Reo vang bình minh” nhằm giúp trẻ phát triển tính bền bỉ, nhanh nhẹn, dẻo dai….

 

                                                                           Hình ảnh trẻ khởi động

 

 

                                                                            Hình ảnh trẻ về 4 hàng

Sau màn diễu hành các chiến sĩ nhí hào hứng luyện tập các động tác tay, chân, bụng, bật kết hợp với vòng trên nền nhạc bài hát “ Chú bộ đội nơi đảo xa”, với màn trình diễn này trẻ phát triển và rèn luyện các nhóm cơ chính như: tay vai, bụng lườn, cơ chân….

 

 

                                                  Hình ảnh trẻ tham gia màn đồng diễn cùng dụng cụ...

Các chiến sĩ hứng thú hơn khi được phân làm 2 đội, “ đội đặc công” và“ đội lục quân” để thực hiện bài tập “ Trườn sấp chui qua cổng”, với bài tập này đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải có tính kiên trì, khéo léo, nhanh nhẹn, phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân, mắt….

 

                                      Trong tiết học, các chiến sĩ nhí được chia thành 2 đội: Đội đặc công và đội lục quân....

Tiếp theo là phần trọng tâm của tiết học có tác dụng đến sự phát triển cơ thể của trẻ nhiều nhất, rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực, bồi dưỡng và giáo dục ý chí, phẩm chất đạo đức tốt cho trẻ.

 

                                                                                        Hình ảnh cá nhân trẻ thực hiện bài tập

 

                                                                Hình ảnh trẻ thi đua giữa 2 đội

Mỗi hoạt động, yêu cầu các chiến sĩ phải thực sự khéo léo, nhanh nhẹn, biết cách sử dụng sức khỏe nhưng cũng rất cẩn thận, nhẹ nhàng, chính xác để hoàn thành nhiệm vụ… Nhiệm vụ nào cũng khó khăn, nguy hiểm nhưng được sự cổ vũ động viên kịp thời bằng các tràng pháo tay của đồng đội và tinh thần hăng say, niềm khao khát, ước mơ làm chú bộ đội của trẻ, các chiến sĩ tý hon đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

                                                     Hình ảnh tiếng hò reo, vỗ tay cổ vũ của đồng đội

Được sự cổ vũ nhiệt tình của đồng đội các chiến sĩ không chỉ thực hiện tốt bài tập mà còn thực hiện những động tác nâng cao bằng cách trườn sấp chui qua cổng có mang vật trên tay.

 

                                                    Hình ảnh trẻ trườn sấp mang vật trên tay

Các chiến sĩ không chỉ say sưa luyện tập mà còn hứng thú tham gia chơi trò chơi : “ Ném bóng vào rổ”

 

                                                     Hình ảnh trẻ chơi trò chơi ném bóng vào rổ

Thông qua trò chơi này không những giúp trẻ say sưa, hứng thú, sảng khoái, không mệt mỏi mà còn tạo thêm sự gắn bó với nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết và ý thức tập thể của trẻ.

Cuối cùng trong tiếng nhạc của giai điệu bài hát “ Gửi anh một khúc dân ca” mượt mà êm ái,  ca ngợi về anh bộ đội Việt Nam, các chiến sĩ tý hon trong trang phục đặc công và lục quân thể hiện những bước đi nhẹ nhàng kết hợp động tác vẫy tay mềm mại giúp các chiến sĩ có một tinh thần sảng khoái, khỏe khoắn sau thời gian luyện tập.

 

                                                                    Hình ảnh trẻ hít thở nhẹ nhàng

 

Những tiết học như thế này được nhà trường tổ chức theo từng kế hoạch chủ để, là hoạt động thiết thực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy và học góp phần thực hiện tốt chuyên đề “ Phát triền vận động cho trẻ và lấy trẻ làm trung tâm”. Qua sân chơi " Chúng tôi là chiến sĩ nhí " của Trường Mầm non Xuân Đan đã góp phần giúp trẻ nâng cao thể chất, phát triển các tố chất nhanh, mạnh, bền, khỏe, tăng cường tính độc lập, tự chủ, mạnh dạn, tự tin, khéo léo, tích cực; rèn kỹ năng phối hợp các hoạt động tập thể, tinh thần đoàn kết. Rèn luyện cho trẻ có kỹ năng giao tiếp, phối hợp vận động, tuân thủ luật chơi, biết chia sẻ, biết nhường nhịn và biết cư xử đẹp khi thắng thua. Đây chính là quan niệm lấy trẻ làm trung tâm cũng chính là chuẩn bị hành trang tốt cho trẻ ở bậc học tiếp theo. ơ

Người thực hiện: Nguyễn Thị Vân

Giáo viên trường mầm non Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh